10 điều dân IT nào cũng ước mình đã biết trước khi học lập trình

1. Học đi đôi với hành

Cách duy nhất để nâng cao kỹ năng lập trình là hãy thực sự lập trình. Đừng để chứng "tê liệt phân tích" (analysis paralysis - chứng phân tích, suy nghĩ quá nhiều khiến đầu óc bị chệch khỏi mục tiêu ban đầu thay vì cố gắng đạt được mục tiêu đó) ngăn cản bạn ngay từ khi mới bắt đầu.

2. Lập trình khác với học để làm bài thi

Trí nhớ tốt cũng không thật sự giúp ích quá nhiều.

3. Việc “gian lận” hoàn toàn được chấp nhận

Nếu gặp bất cứ vấn đề gì, đừng ngại hỏi Google hoặc người khác để rút kinh nghiệm. Bởi hầu hết các lập trình viên khác cũng vậy.

4. Để lỗi chồng chất mà không kiểm tra là một chiến lược tồi

Tôi đã từng liên tục thay đổi code của mình với mong muốn nó sẽ chạy. Tuy nhiên, vấn đề là cách tiếp cận này sẽ khiến "lỗi chồng lên lỗi" và khiến tôi khó có thể tìm ra mình sai ở đâu khi có vấn đề xảy ra.

5. Tự học code thực sự rất khó

Nói về code, việc trao đổi với những lập trình viên (coder) đầy cảm hứng khác là cách học hiệu quả nhất.

6. Hãy bỏ qua cảm xúc cá nhân

Trong chuyến hành trình trở thành lập trình viên viết code, bạn sẽ có cả trăm ngàn lần thấy thông báo lỗi xuất hiện. Có thể bạn sẽ phát điên hoặc quá mệt mỏi với chúng, nhưng đừng buông bỏ. Thất bại là một phần trong thể thiếu, hãy dẹp bỏ mọi cảm xúc cá nhân qua một bên, nhẹ nhàng nhấn OK và cố gắng tìm ra lỗi.

7. Không cần đến 5 màn hình

Trái với những gì thường thấy trên phim Hollywood, bạn không cần các màn hình chứa đầy những đoạn code để trở thành lập trình viên. Chiếc máy tính bạn đang sở hữu hoàn toàn đủ tốt để bắt đầu học lập trình. Đừng lãng phí quá nhiều tiền khi mới bắt đầu theo đuổi con đường lập trình.

8. Có sự khác biệt rất lớn giữa ký tự viết hoa và viết thường

Phải mất một khoảng thời gian tôi mới nhận thấy sự khác biệt tinh tế giữa các biểu tượng giống nhau. Bạn có thể cảm thấy khá bực bội và nản lòng cho đến khi làm quen được với điều đó.

9. Đừng cố gắng hiểu mọi thứ

Thời gian đầu, tôi đã từng cố gắng trả lời các câu hỏi “tại sao” cho mỗi vấn đề gặp phải. Điều này thực sự không cần thiết. Máy tính rất phức tạp và có quá nhiều thứ để học, bạn sẽ không bao giờ hiểu hết được chúng. Không biết hết cũng không sao cả.

10. Cố gắng lập trình đôi (Pair program) càng nhiều càng tốt

Không có cách học code nào nhanh hơn lập trình đôi. Theo Wikipedia, lập trình đôi là kiểu lập trình đòi hỏi hai kỹ sư phần mềm cùng tham gia một nỗ lực lập trình chung trên một máy, nghĩa là chỉ có một màn hình và một bàn phím. Mỗi người thực hiện việc mà người kia hiện không làm. Ví dụ, người này gõ các bộ test đơn vị (unit test), người kia nghĩ về các lớp đầu vào (input) sẽ thỏa mãn bộ test đó; hoặc người này viết mã còn người kia quan sát để hướng dẫn hoặc kiểm lỗi. Người ta khuyên rằng hai người nên luân phiên đổi vai trò, khoảng nửa giờ một lần.

Content must not be empty

Related Blog