5 Lời Khuyên Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Giỏi

Minh Phạm

Xác Định Lĩnh Vực Yêu Thích

Lập trình là một lĩnh vực rất rộng lớn và bạn không thể dành thời gian để học hết được tất cả chúng. Thay vào đó, chọn một số lĩnh vực mà bạn cảm thấy yêu thích nhất để bắt đầu nghiên cứu. Ví dụ như bạn nên chọn xem thích hợp với lập trình phần mềm hay phần cứng như lập trình bo mạch, bộ vi xử lý, chip.... Trong lập trình phần mềm lại có nhiều loại khác nhau như lập trình web, mobile hay lập trình nhúng. Tùy theo cách phân loại mà một số lĩnh vực trong lập trình cũng có thể giao thoa với nhau. Điều này có nghĩa là các lĩnh vực này có những điểm chung nhất định. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng mình chọn đúng lĩnh vực yêu thích trước khi đi quá xa trong việc học lập trình.

Nắm Chắc Những Nguyên Lý Cơ Bản

Trong thời gian đi làm lập trình cho các công ty. Tôi đã chứng kiến rất nhiều bạn lập trình viên thiếu trầm trọng những kiến thức nền tảng của lập trình và mặc dù họ rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt các công nghệ mới thì việc thiếu những nguyên lý cơ bản đã khiến những bạn này làm việc không được hiệu quả.

Một số hay nhầm lẫn việc học nguyên lý cơ bản trong lập trình và học ngôn ngữ lập trình. Đây là hai việc hoàn toàn khác nhau mặc dù chúng có liên quan tới nhau. Các nguyên lý cơ bản của lập trình có thể được ứng dụng cho tất cả các ngôn ngữ lập trình (language agnostic) và chúng độc lập với các nền tảng hệ điều hành mà ngôn ngữ đó chạy trên đó (OS independent). Ví dụ các nguyên lý về lập trình hướng đối tượng, design pattern, MVC sẽ không phụ thuộc vào việc bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình hay hệ điều hành nào.

Chọn Ngôn Ngữ Lập Trình

Đây là bước tiếp theo sau khi bạn đã nắm vững các nguyên lý cơ bản trong lập trình. Thông thường thì các lập trình viên có kinh nghiệm sẽ biết rất nhiều ngôn ngữ lập trình tuy nhiên họ cũng chỉ tập trung để giỏi ở vài ngôn ngữ mà thôi. Các ngôn ngữ lập trình hiện đại được thiết kế khá giống nhau. Tuy nhiên khi bạn đi sâu vào từng ngôn ngữ bạn sẽ phát hiện ra có những khác biệt giữa chúng. Ngoài ra bạn cũng nên nghiên cứu về thị trường lao động xem ngôn ngữ nào đang được sử dụng nhiều bởi các công ty và các ngôn ngữ nào đang đi xuống. Thông thường các ngôn ngữ được sử dụng nhiều, có cộng đồng đông đảo sẽ thường được hỗ trợ để phát triển nhiều hơn cá ngôn ngữ ít được dùng.

Học Tiếng Anh

Bạn không cần thiết phải thông thạo tiếng Anh để có thể trở thành một lập trình viên giỏi. Tuy nhiên kém tiếng Anh sẽ hạn chế việc bạn có thể đọc các tài liệu tiếng Anh hoặc đơn giản là các tài liệu tiếng Việt nhưng không Việt hóa các thuật ngữ tiếng Anh. Đặc biệt nếu bạn giỏi tiếng Anh bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các nguồn tài liệu phong phú trên mạng về lập trình.

Hack

Đây là một yếu tố quan trọng để phân biệt giữa lập trình viên giỏi và một lập trình viên hạng xoàng. Nếu bạn chỉ đọc tài liệu và làm theo hướng dẫn thôi thì bạn chỉ giới hạn bởi những gì được dạy. Một lập trình viên giỏi sẽ không dừng lại ở những gì họ được dạy trên trường lớp hay báo chí mà thường viết riêng những chương trình cho họ để trải nghiệm những gì đã học được. Việc này cũng giúp các lập trình viên khám phá được các khoảng khắc tuyệt vời của lập trình khi họ tạo ra được những công cụ giúp tăng hiệu suất làm việc một cách đáng kể.

Edit
Content must not be empty