Bị chê là cục cằn, thô lỗ, sáng lập Linux tuyên bố nghỉ việc tạm thời để học cách hành xử sao cho chuyên nghiệp

Linus Torvalds

Linus Torvalds nổi tiếng trong cộng đồng mã nguồn mở khi biến một dự án tự do thành một hệ điều hành phổ biến. Tuy nhiên, ông cũng bị lên án vì thái độ và những hành vi không chuẩn mực.

Linus Torvalds, người sáng lập hệ điều hành mã nguồn mở Linux, đã lãnh đạo cộng đồng nhà phát triển của anh bằng sự mỉa mai, lăng mạ và lạm dụng trong ba thập kỷ và nhiều người nghĩ rằng đã đến lúc anh ta phải thay đổi. Chủ nhật vừa rồi, Torvalds đã gửi một email nói rằng anh sẽ dành ra một khoảng thời gian để thay đổi bản thân, để không còn là một anh chàng đáng ghét nữa.

Torvalds là một huyền thoại trong cộng đồng mã nguồn mở khi duy trì những nguyên tắc của mình và biến một dự án tự do thành một hệ điều hành phổ biến. Nhưng một dự án mã nguồn mở cần sự đống góp của những nhà phát triển tình nguyện và những gì họ cống hiến chỉ được ghi nhận bởi một nhóm nhỏ. Nhiều năm qua, trong quá trình giám sát những bản cập nhật khác nhau của hạt nhân Linux, Torvalds đã không ít lần lăng mạ, xúc phạm các nhà phát triển trong các bình luận và email. Và dựa trên email mà Torvalds vừa gửi cho cộng đồng, có vẻ như anh ta đã nhận ra rằng mình cần thay đổi hành vi.

“Những điều thô lỗ tôi đã viết trong các email rõ ràng là thiếu chuyên nghiệp và không được hoan nghênh“, Torvalds viết. Ông cũng nói rằng đã gặp gỡ một vài thành viên trong cộng đồng Linux trong tuần trước và rất lấy làm tiếc khi hành vi của ông đã làm tổn thương một số người và khiến một số khác từ bỏ việc đóng góp cho dự án Linux. “Tôi sẽ tạm nghỉ việc một khoảng thời gian và sẽ tìm sự trợ giúp về cách hiểu cảm xúc của mọi người và phản ứng làm sao cho phù hợp”.

Hồi tháng 7, nhà phát triển Sage Sharp đã đăng đàn tố cáo Torvalds vì một số trao đổi không phù hợp trong email gửi cho các nhà phát triển đã đóng góp cho Linux. Sharp là một kỹ sư phần mềm của Intel và đã từng đóng góp cho Linux trong nhiều năm. Cô nhấn mạnh vào lời lẽ khiễm nhã mà Torvalds dành cho giám đốc hạt nhân Linux, Kroah-Hartman. Torvalds từng gọi Kroah-Hartman là “gã to xác xấu xí” và cho rằng anh ta đã quá dễ dãi trong việc chấp thuận các nhà phát triển đóng góp cho Linux. Sharp cũng không bằng lòng với các từ ngữ đầy tính lăng mạ mà Torvalds sử dụng trong email. “Hành vi bạo lực, cho dù là de dọa về thể chất hoặc đe dọa, lạm dụng bằng lời nói đều không thể chấp nhận được. Hãy dùng email một cách chuyên nghiệp”, Sharp viết.

Khi Torvalds nghỉ, chính Kroah-Hartman sẽ tiếp quản các nhiệm vụ của ông.

Phong cách chiến đấu tới cùng và đôi khi hung hăng của Torvalds đôi khi được các nhà phát triển đánh giá cao vì họ tin rằng điều ấy sẽ giúp Linux có chất lượng cao hơn và an toàn hơn. Nhưng khi trở thành mục tiêu của những lời chỉ trích từ các chuyên gia bảo mật và luật sư mã nguồn mở, phản ứng của Torvalds không lịch sự cho lắm và điều đó ảnh hưởng xấu tới một số người trong cộng đồng Linux. Trên tất cả, Torvalds cần có hành vi đúng đắn hơn, tôn trọng hơn với những tình nguyện viên đóng góp cho Linux. “Tôi không chỉ yêu cầu anh ta chuyên nghiệp hơn trong cách dùng email”, Sharp nhấn mạnh. “Anh ta cần có hành vi chuyên nghiệp trong mọi việc”.

Trong thư của mình, Torvalds không nói rõ cách ông sẽ thực hiện để thay đổi bản thân. Ông thừa nhận rằng có hơi rối loạn khi lên lịch đi nghỉ cùng gia đình trùng với lịch sự kiện Maintainer Summit, nơi các nhà phát triển Linux hàng đầu gặp nhau để thảo luận về các dự án trong tương lai. Torvalds ủng hộ việc tổ chức sự kiện như kế hoạch ban đầu mà không có ông dù trong hai thập kỷ qua ông chưa từng bỏ qua bất kỳ sự kiện nào. Tuy nhiên, cuối cùng Linux quyết định thay đổi cả thời gian và địa điểm tổ chức Maintainer Summit để Torvalds có thể tham dự.

Torvalds kiên quyết rằng ông sẽ không nghỉ quá dài. “Có lẽ tôi sẽ áp dụng một bộ lọc email để khi tôi gửi một email có các từ ngữ lăng mạ, thô lỗ nó sẽ không được gửi đi”, Torvalds nói. Tuy nhiên, chắc chắn rằng cộng đồng Linux muốn ông thực sự trở thành một người tử tế, chuyên nghiệp hơn mà không cần sự can thiệp của công nghệ, máy móc.

Nội dung không được để trống

Bài Viết Liên Quan