Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn và làm việc ở Lazada Tech Hub

Trung Quân

Bài viết là những chia sẻ thực tế của bạn Nguyễn Tiến Đức về kinh nghiệm của bạn khi học ngôn ngữ lập trình mới. Đức hiện đang đảm nhận vị trí Software Engineer tại Lazada Tech Hub.

5’ Phỏng Vấn Về Sở Thích Cá Nhân

Trước khi đi vào nội dung bài chia sẻ thì chúng ta hãy cùng bỏ ra 5’ đề tìm hiểu một chút về tiểu sử và sở thích cá nhân của bạn developer đang làm ở Lazada Tech Hub này.

Câu Hỏi: Bạn học trường nào và ra trường vào năm nào?

Mình là dân 9x và cũng mới tốt nghiệp Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM.

Câu Hỏi: Ngoài sở thích về lập trình thì trong thời gian rảnh Đức hay làm gì?

Mình tham gia một nhóm research về kỹ thuật vào thứ bảy hàng tuần, tham gia các meetup về lập trình phần mềm và chạy bộ. Ngoài ra thì lúc rảnh mình cũng cafe với bạn bè, đi coi phim, đọc truyện...

Câu Hỏi: Theo mình được biết thì các lập trình viên trong thời gian rảnh cũng thường viết blog hoặc làm các dự án side project về một chủ đề mà họ thích. Đức có blog hay hoặc dự án tâm đắc nào mà bạn tự làm không?

Blog thì mình chưa có nhưng cũng đang dự tính tạo một trang riêng chia sẻ kiển thức của mình. Còn side project thì mình có một dự án nhỏ web truyện ngôn tình. Thật ra cũng hơi ngại khi chia sẻ vì nó về thể loại chuyện ngôn tình dành cho các bạn nữ là chính.

Gia diện trang web chuyện ngôn tình của Đức

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn vào Lazada Tech Hub

Phỏng vấn ở Lazada Tech Hub phải nói là khá khó và thú vị so với các công ty khác. Sau bước duyệt CV ok (nếu có người quen giới thiệu thì thường sẽ dễ hơn rất nhiều) thì các bạn cần làm bài test lập trình online. Các bài test cũng không khó lắm đâu, chỉ cần bạn có tư duy logic và kiến thức cơ bản về cấu trúc dữ liệu và thuật toán là có thể vượt qua được. Vượt qua vòng này các bạn sẽ đến văn phòng của Lazada để phỏng vấn trực tiếp (thường thì sẽ có 2 vòng trực tiếp nhé), chủ đề thường là xoay quanh về cấu trúc dữ liệu và thuật toán, các vấn đề liên quan đến lập trình web, phân tích thiết kế hệ thống hướng đối tượng. Mình rất thích vòng phỏng vấn này ở Lazada, vì mình không có cảm giác là đang bị phỏng vấn, mà chỉ là một buổi chia sẻ, trao đổi các vấn đề về lập trình, các anh chị phỏng vấn rất gần gũi và các câu hỏi rất thú vị và thực tế.

Một vấn đề nữa, theo mình biết thì đa số các bạn khi tìm hiểu về phỏng vấn vào Lazada thì thường lo lắng về việc kỹ năng tiếng Anh của mình chưa tốt. Các bạn yên tâm vì đa số các developer ở Việt Nam đều không quá pro tiếng Anh (và các developer hiện đang làm ở Lazada cũng không phải đều là các pro English đâu nhé). Thường thì bạn sẽ cần luyện Technical English để phỏng vấn vì phần nhiều các câu hỏi sẽ liên quan trực tiếp tới lập trình, có một vài câu hỏi về sở thích cá nhân thì các bạn cũng nên chuẩn bị. Nếu như kỹ năng nói tiếng Anh của bạn ở mức khá thì cơ hội của bạn được tuyển cũng đã là khá cao rồi.

Kinh Nghiệm Làm Việc ở Lazada Tech Hub

Môi trường làm việc ở Lazada Tech Hub khá tốt, ngoài môi trường trẻ và năng động thì các bạn nhân viên có cơ hội giao tiếp và nói tiếng Anh hằng ngày (với người nước ngoài nhé), chính sách đãi ngộ nhân viên cũng khá tốt, ngoài mức lương cạnh tranh thì còn có các benifit khác như bảo hiểm sức khoẻ (có thể mua cho nhân người thâm với giá ưu đãi), có khu chơi game (đá PES), bóng bàn, bi lắc, free cafe, free milk, free food, các phòng nhỏ để nói chuyện điện thoại (gọi là phone booth), và có cả lớp học tiếng Anh để các bạn tự tin trình bày, nói chuyện trước đám đông… Bạn cứ zô phỏng vấn là biết.

Văn phòng làm việc Lazada Tech Hub

Ok đó là về môi trường làm việc, còn về công việc thì sao? Khi làm việc đây thì bạn nên giữ thái độ chủ động trong công việc luôn học hỏi và có tâm lý chủ động. Không ngại học thêm các công nghệ mới hoặc ngôn ngữ lập trình mới (cái này thì ít hơn). Như mình trước đây hay lập trình với Java tuy nhiên khi cần phát triển các platform mới hỗ trợ bằng ngôn ngữ khác (Golang) thì mình đã nhảy sang tìm hiểu về nó. Và chỉ sau vài tháng mình đã quen với ngôn ngữ mới này.

Edit

2 Bình Luận

Content must not be empty