Điểm lại những sự kiện đáng chú ý tại hội nghị Universe 2018 của GitHub

ExploreGitHub

Tại hội nghị Universe 2018 do GitHub tổ chức thường niên tại Palace of Fine Arts ở San Francisco vào ngày 16 tháng 10 vừa qua. Đây là sự kiện đáng chú ý cho cộng đồng khoảng 31 triệu developer sử dụng 96 triệu code nguồn mở của công ty mỗi ngày.

Sự kiện này tập trung vào việc giúp các developer cập nhật quy trình xây dựng một cách làm việc thật hiệu quả: a) dễ thực hiện; b) thực tế; và c) hiệu quả. Song song đó, công ty cũng giới thiệu một số tính năng mới bao gồm GitHub Actions và GitHub Connect.

Mặt khác, GitHub cũng phát hành các công cụ bảo mật mới với GitHub Security Advisory API cũng như là cách mới để học hỏi với GitHub Learning Lab.

“Lập trình viên thường sẽ vướn phải quy trình công việc quá cồng kềnh— hoặc bị mắc kẹt vào các công cụ không linh hoạt trong khi ngành công nghiệp cứ liên tục phát triển và bỏ rơi bạn” – Phó chủ tịch cấp cao của GitHub, Jason Warner viết trong một blog – “Chúng tôi đang mang các công cụ bạn sử dụng khi viết phần mềm cho phần còn lại của quy trình phát triển, nhờ đó cho phép bạn tập trung vào những gì quan trọng nhất: lập trình”.

Người dùng có thể chọn các công cụ, ngôn ngữ và nền tảng triển khai mà họ cần nhất, được hỗ trợ bởi hệ sinh thái của GitHub App và tích hợp sử dụng API REST cùng GraphQL, Warner cho biết.

Cũng tại hội nghị ngày 16 tháng 10 GitHub cũng phát hành báo cáo “State of the Octoverse”, phác họa bản đồ cộng đồng GitHub – chẳng hạn như tạo ra 2,9 tỷ dòng code.

Dưới đây là các sản phẩm / tính năng mới của GitHub được công bố vào ngày 16 tháng 10:

  • GitHub Actions (limited public beta): đã có trên Developer, Team và Business Cloud plans.

GitHub Action cho phép bạn có một luồng công việc cá nhân: được xây dựng bởi người dùng, do GitHub quản lý. GitHub Action cho phép người dùng kết nối và chia sẻ các container để chạy quy trình phát triển phần mềm của họ (software development workflow). Nó được thiết kế để dễ dàng build, package, release, update, và triển khai dự án của bạn bằng bất kỳ ngôn ngữ nào – trên GitHub hoặc bất kỳ hệ thống bên ngoài nào — mà bạn không phải phí công tự chạy code.

Bằng cách áp dụng các nguyên tắc nguồn mở cho việc tự động hóa quy trình làm việc, GitHub Actions trao quyền cho người dùng ghép cặp các công cụ và integration họ sử dụng với những hành động tùy chỉnh của riêng mình hoặc những người khác được chia sẻ, bất kể ngôn ngữ hoặc nền tảng họ sử dụng. Cho dù bạn cần gói mô-đun NPM, gửi SMS cảnh báo hoặc triển khai code lên Cloud, bạn có thể tạo hoặc tìm một GitHub Action cho bất cứ công việc nào.

Nếu bạn muốn đăng ký là một trong những người đầu tiên sử dụng, hãy truy cập tại đây.

Bảo vệ code của bạn

Những thách thức về an ninh mà nền tảng phần mềm ngày nay là vấn đề về cộng đồng – chứ không chỉ là gánh nặng từ các CISO, quản trị viên CNTT và các nhà bảo trì nguồn mở riêng lẻ, Warner nói. Với bề rộng của dữ liệu và kết nối GitHub duy trì như là nền tảng phát triển phần mềm hàng đầu, chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ cộng đồng khỏi các mối đe dọa an ninh mạng cũng như tăng cường bảo mật cho tất cả, Warner nói

“Mục tiêu của GitHub là tận dụng sức mạnh của cộng đồng và chia sẻ điều đó để bạn không phải mất công giải quyết lại các vấn đề tương tự”, Warner nói. “Từ tự động phát hiện và khắc phục để theo dõi các lỗ hổng bảo mật khẩn cấp, chúng tôi sẽ khởi chạy một số tính năng do cộng đồng hỗ trợ để giúp bạn xác định và chủ động giải quyết các mối đe dọa trong code của mình”.

Hỗ trợ Java và .NET cho các cảnh báo lỗ hổng bảo mật: đã có trên Developer, Team và Business Cloud plan.

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật của GitHub hiện hỗ trợ Java và .NET (ngoài hỗ trợ hiện tại cho JavaScript, Ruby và Python). Với các cảnh báo lỗ hổng bảo mật này, chủ sở hữu tổ chức và repository admin nhận được thông báo khi một lỗ hổng, đã từng được phát hiện, xâm nhập vào một codebase. Chủ sở hữu doanh nghiệp cũng có thể chia sẻ trách nhiệm bằng cách chọn các cá nhân và nhóm bổ sung để nhận thông báo khi có lỗ hổng xảy ra, Warner cho biết.

Truy cập vào đây để xem cách hoạt động của cảnh báo bảo mật.

  • GitHub Token Scanning các kho lưu trữ công cộng (beta công khai): đã có trên Developer, Team, and Business Cloud plans.

Developer cần đảm bảo rằng token và key không bao giờ được cam kết và hiển thị trong một kho lưu trữ công cộng. Với GitHub Token Scanning, GitHub quét các kho lưu trữ công cộng để tìm kiếm các token format đã biết. “Nếu chúng tôi tìm thấy một token, chúng tôi sẽ thông báo cho nhà cung cấp để xác thực cam kết và liên hệ với chủ sở hữu tài khoản để phát hành token mới”, Warner cho biết.

Truy cập vào đây để tìm hiểu cách hoạt động của Token Scanning.

  • API tư vấn bảo mật GitHub

API tư vấn bảo mật GitHub cung cấp các tư vấn bảo mật như một dịch vụ công cộng và một building block hướng tới nền tảng bảo mật mạnh mẽ. Song song đó, nó còn để cung cấp các tính năng bảo mật cho GitHub cũng như dịch vụ tổng hợp và xác nhận các lỗ hổng bảo mật trên hàng triệu dự án. Với API mới, dữ liệu này hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn và sẵn sàng được tích hợp vào các công cụ và dịch vụ mà chúng ta đã sử dụng. API tư vấn bảo mật còn cung cấp nền tảng cho GitHub, các nhà nghiên cứu và các nhà tích hợp để tạo ra một tương lai an toàn hơn.

Truy cập vào đây để bắt đầu sử dụng API tư vấn bảo mật GitHub.

Kết nối doanh nghiệp của bạn

Một trong những lợi thế lớn nhất cho các công ty sử dụng GitHub là khả năng khai thác kiến ​​thức và sự đổi mới của 31 triệu người dùng, 96 triệu kho lưu trữ và 500 TB + dữ liệu trên các nền tảng. Bộ sưu tập rộng lớn này có thể giải quyết những thách thức then chốt, bất kể việc các công ty triển khai GitHub GitHub Enterprise hay trên Cloud bằng GitHub Business Cloud.

Để tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và cộng đồng nguồn mở chính là lí do ra đời của GitHub Connect. Cùng với đó, chúng tôi đã đưa ra một cách mới để developer có thể hợp tác với công ty và cho phép các công ty tận hưởng những thứ tốt nhất của cả hai thế giới: khả năng mở rộng và dễ sử dụng của dịch vụ đám mây.

  • GitHub Connect

Developer nên có trải nghiệm liền mạch, bất kể vị trí công ty triển khai GitHub ở đâu. Chính GitHub Connect sẽ giúp phá vỡ các rào cản tổ chức, thống nhất trải nghiệm và mang sức mạnh của cộng đồng nguồn mở lớn nhất thế giới đến cho developer, Warner cho biết.

Khi ra mắt, GitHub Connect sẽ bao gồm ba tính năng: Unified Business Identity, Unified Search và Unified Contributions. Những tính năng ban đầu này sẽ giúp developer dễ dàng kết nối với dữ liệu công cộng và cộng đồng của GitHub bất kể công ty xài GitHub Enterprise hay GitHub Business Cloud, Warner cho biết.

  • Unified Business Identity (limited public beta): đã có trên Business Cloud

Nhiều công ty có các tài khoản GitHub Business Cloud khác nhau trong tổ chức của họ khiến các quản trị viên gặp nhiều khó khăn. Với Unified Business Identity, quản trị viên có thể hợp nhất việc quản lý nhiều tài khoản Business Cloud để cải thiện thanh toán tổng thể, cấp phép, quyền và chính sách bằng cách sử dụng một giao diện quen thuộc.

  • U**nified Search and Contributions:** đã có trên GitHub Enterprise

Với phiên bản mới nhất của GitHub Enterprise, v2.15, developer có thể tìm kiếm các kho lưu trữ công cộng trên GitHub cũng như là các kho lưu trữ riêng tư trong Business Cloud của công ty mà không phải rời khỏi GitHub Enterprise.

Những cách mới để học trên GitHub

“Cộng đồng developer là cốt lõi của GitHub. Chúng tôi muốn giúp tất cả các bạn làm công việc tốt nhất của mình, cho dù là chỉ mới bắt đầu hoặc nhằm nâng cao kỹ năng của mình ”Warner nói. “Để hỗ trợ cho cộng đồng đang phát triển của chúng tôi, Github đang tạo ra những cách mới để học hỏi lẫn nhau để đào tạo thế hệ developer tiếp theo.”

  • GitHub Learning Lab courses: có trên Developer, Team và Business cloud plans

Đầu năm nay, GitHub đã giới thiệu GitHub Learning Lab, một cách tương tác để phát triển kỹ năng phát triển trong các tình huống thực tế sử dụng những công cụ khác nhau. Với Learning Lab, developer có thể tìm hiểu cách bắt đầu với GitHub, quản lý xung đột merge, đóng góp cho dự án nguồn mở và hơn thế nữa — tất cả đều có trong GitHub repository và được hướng dẫn bởi Learning Lab bot.

  • GitHub Learning Lab dành cho công ty: Đã có cho Business Cloud, với support cho GitHub Enterprise trong thời gian tới.

Đây là cách tiếp cận của GitHub tới các developer mới để giúp tăng năng suất và giúp họ trau dồi kỹ năng trong các nhóm. Các khóa học Learning Lab miễn phí của GitHub là một cách hay để xây dựng kiến ​​thức lập trình cho người dùng. Bây giờ các tổ chức có thể sử dụng cùng một kinh nghiệm học tập tương tác này để giúp developer nâng cao kỹ năng của họ trên GitHub trong giờ làm việc.

Với GitHub Learning Lab dành cho công ty, người dùng có thể tạo các khóa học riêng và đường dẫn học tập, tùy chỉnh nội dung khóa học và truy cập vào các báo cáo cũng như là chỉ số quản trị.

Bạn có thể bắt đầu học tại đây

Nội dung không được để trống

Bài Viết Liên Quan