Đừng Chỉ Theo Đuổi Đam Mê

Nguyễn Đạt

Bài viết này tôi xin được gửi tới cho tất cả những lập trình viên những người đang cống hiến phần lớn thời gian bên chiếc máy tính để viết những đoạn mã lệnh giúp tạo ra những phần mềm giúp thay đổi cuộc sống của tất cả mọi người.

Từ khi đi học cho tới khi ra làm việc, tôi được nghe từ nhiều người và đọc từ nhiều bài viết khuyên chúng ta rằng cần phải theo đuổi đam mê, rằng chúng ta rằng phải luôn luôn theo đuổi mục tiêu đề ra. Câu nói hãy theo đuôi đam mê rồi một ngày nào đó tiền bạc sẽ tự đến với chúng ta là một câu nói không còn lạ lẫm gì với các bạn trẻ. Nhưng thật đáng tiếc những lời khuyên trên lại thiếu tính tính thực tế bởi vì đam mê thường lấy tiền của bạn đi (rất nhiều) trước khi nó mang lại cho bạn tiền bạc.

Có một sự thật là đam mê thường lấy đi rất nhiều tiền của bạn, bạn đam mê viêt sách nhưng bạn có biết rằng những tác giả viết sách thường phải bỏ rất nhiều công sức và thời gian trước khi họ nhận ra rằng nhuận bút của họ chỉ là một phần rất nhỏ so với lợi nhuận của nhà xuất bản? Bạn có biết nhà văn nổi tiếng Honoré de Balzac là tác giả của Tấn Trò Đời trước khi qua đời thì ngoài việc để lại cho nhân loại những tác phẩm kinh điển thị ông còn để lại một khoản nợ không nhỏ? Bạn đã từng nghe GS,Toán Học Niels Abel, người được lấy tên để đặt cho giải thưởng danh giá Abel Prize qua đời vì căn bệnh Ung Thư phổi trong tình trạng tài chính quyệt quệ và ngoài những công trình toán học vĩ đại một quyêt định phong hàm giáo sư của Viện toán học Berlin (được đưa ra 2 ngày sau khi ông qua đời) thì Abel còn để lại một người vợ xinh đẹp hết mình vì sự nghiệp của ông.

Đây là những vĩ nhân trong lịch sử. Còn trong cuộc sống, tôi đã từng biết rất nhiều người làm việc theo đam mê một cách không có kế hoạch. Họ không biết đam mê của mình sẽ đưa họ tới đâu. Bản thân tôi cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh này khi mà cứ cắm đầu vào học lập trình. Tuy nhiên, nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho đam mê và thực sự bố mẹ bạn không phải là người giàu có thì không sớm thì muộn bạn sẽ gặp rắc rối về tài chính.

Nói thêm về vấn đề này tôi xin được đưa ra một câu chuyện nhỏ về 2 nhân vật mà chắc hẳn hầu hết các bạn lập trình viên đều biết đến đó là Steve Jobs và Dennis Ritchie. Jobs có chỉ theo đuổi đam mê hay không thôi? Chắc chắn là không, không phải Jobs không theo đuổi đam mê nhưng ông biết rằng Apple của không thể sống được khi ông không bán được hàng chứ chưa nói tới chuyện ông có thể đưa công ty lên top những công ty hàng đầu thế giới. Ngược lại thiên tài Dennis Ritchie cha đẻ của ngôn ngữ lập trình C là một người theo đam mê nhưng khi ông qua đời thì lại có rất ít người biết đến.

Để kết thúc bài viết tôi xin được đưa ra lời khuyên các bạn học lập trình: các bạn nên có một đam mê, nhưng trước khi dấn thân vào con đường của mình hãy mường tượng cho bạn một lối thoát. Hãy theo đuổi đam mê nhưng cũng hãy chắc chắn rằng đam mê của bạn không khiến bạn rơi vào tình trạng túng quẫn về tài chính.

Edit
Content must not be empty