Facebook được viết bằng ngôn ngữ gì

Facebook được viết bằng ngôn ngữ gì

Câu hỏi này không liên quan tới lập trình nhiều nhưng em vẫn đang tò mò không biết trang Facebook được viết bằng ngôn ngữ lập trình nào? Em từng đọc ở đâu đó nói rằng Facebook được viết bằng PHP nhưng khi nói chuyện thì có một số lại khẳng định rằng PHP chỉ là ngôn ngữ dùng để viết tầng frontend của Facebook?

  Guest

  - 1970/01/01 Trả lời

  Facebook bắt đầu được xây dựng dựa trên ngôn ngữ PHP. Tính tới thời điểm này mặc dù một số ngôn ngữ khác được Facebook sử dụng để phát triển thêm các dịch vụ khác thì phần lớn source code của trang mạng xã hội này vẫn được viết chủ yếu dựa trên ngôn ngữ PHP.

  Vì chủ yếu dựa trên ngôn ngữ này, nên Facebook cũng đầu tư không ít vào phát triển thêm các tính năng mà bản thân PHP không cung cấp như PHP Hiphop hay HHVM.

  Guest

  - 1970/01/01 Trả lời

  Với một trang mạng xã hội lớn như facebook.com thì thường dùng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Lý do là bởi vì mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ thich hợp với một số công việc nhật định.

  Như bạn cũng đã đề cập ở trong câu hỏi thì trang facebook.com sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để viết tằng frontend (trang mà người dùng sử dụng để cập nhật trạng thái, upload ảnh...). Bạn để ý khi truy cập vào trang đăng nhập của Facebook thì địa chỉ URL sẽ có dạng như sau https://www.facebook.com/login.php.

  Ngoài tầng Frontend ra thì hầu hết các tầng service của Facebook như dịch vụ đăng nhập bằng Facebook (hay Facebook Login API) được viết bằng C, Java hay C++. Ngoài ra, Facebook cũng sử dụng một số thư viện được viết bằng ngôn ngữ Python.

  Guest

  - 1970/01/01 Trả lời

  Hiện nay theo mình biết fontend là React Js do chính facebook phát triển. Còn backend là gì thì chưa biết luôn

10 bình luận