Giải thích Tên Miền (Domain) Là Gì? Máy Chủ (Server) Là Gì? (Mù Tin Học Đọc Xong Cũng Hiểu)

Hai câu hỏi tên miền là gìmáy chủ là gì được các bạn mới bắt đầu học lập trình web hỏi rất nhiều tới mức hôm nay CodeHub.vn quyết định viết một bài giải thích ngắn và đơn giản cố gắng sao cho dễ hiểu tới mức những ai không biết gì về tin học đọc xong cũng hiểu.

Tên Miền (Domain) Là Gì

Thật ra thì khi nói tới tên miền (hay domain) trẻ con giờ nó cũng đã biết sơ sơ là gì rồi. Ví dụ như trang bạn đang đọc có tên miền là codehub.vn. Nếu tính cả cái đường dẫn dài loằng thoằng đia theo phía sau nó thì sẽ được gọi với cái tên rất kêu là URL (yêu-a-eo).

Vấn đề chủ yếu mà các bạn muốn thắc mắc ở đây đó là tên miền đến trái đất với mục đích gì và tại sao phải dùng nó, không dùng nó có chết ai không... Một tá câu hỏi kiểu kiểu như vậy?

Để trả lời tất cả mấy câu hỏi kiểu kiểu như trên thì tôi lấy một ví dụ cụ thể như đó là thế này. Thử tưởng tượng bạn muốn hẹn một bạn cùng lớp sau giờ học sẽ cùng nhau đi chơi tối. Và để buổi hẹn hò đầu tiên đặc biệt thì bạn chọn một địa điểm cũng rất đặc biệt, một địa điểm mà đối phương chưa bao giờ biết tới. Tuy nhiên do một lý do nào đó thì bạn của bạn mặc dù đồng ý hẹn với bạn nhưng nói muốn tự đi tới nơi và hai người ai có xe người nấy đi mà sẽ không đi cùng nhau. Do đó bạn cần nhắn cho bạn của mình cách đến điểm hẹn. Bạn có thể làm điều này theo một số cách khác nhau:

Từ trường mình, bạn vòng qua trái đi 300 mét vòng qua phải, đi thẳng đến ngã tư thứ 2 rẽ qua trái....

Hoặc (tôi đoán là bạn sẽ chọn cách này):

Tối nay mình hẹn ở Số 101, phố Đêm, phường Buồn, quận Vắng nhé!

Khi nhận được tin nhắn đầu chắc hẳn bạn của bạn sẽ cảm kích vì bạn đã chỉ rất chi tiết. Tuy nhiên nếu bạn chọn cách sau thì bạn của bạn cũng chỉ việc tra trên Google Map và đi tới nơi hẹn. Vừa ngắn gọn vừa giúp bạn của bạn luôn xác định được vị trí điểm đến ở bất cứ vị trí và thời điểm nào.

Sử dụng tên miền cũng giống với cách nhắn tin thứ 2 ở trên. Tên miền được sử dụng để các kết nối tới một địa chỉ trên internet được đưa đúng tới điểm đến của nó.

Máy Chủ (Server) Là Gì

Nếu địa chỉ Số 101, phố Đêm, phường Buồn, quận Vắng có thể được ví như một tên miền thì những dịch vụ cung cấp tại địa điểm đó có thể được ví như một máy chủ. Địa điểm này có thể sẽ là một nhà hàng, một quán karaoke, một tiệm cà phê, một phòng trà hay một khách sạn... Tương tự như vậy thì một máy chủ có thể sẽ là một máy chủ web server (dùng chứa các tập tin, hình ảnh... của website), một mail server (máy chủ dùng để gửi và lưu trữ email), một database server (dùng để lưu trữ cơ sở dữ liệu), hay cũng có thể là một máy chủ tống hợp thực hiện nhiều công việc một lúc (chứa website, gửi mail và lưu trữ cơ sở dữ liệu...).

Content must not be empty

Related Blog