Giới Thiệu về Git

Git Là Gì

Git là một phần mềm quản lý sự thay đổi Version Control System (VCS) theo dạng phân tán, ban đầu được phát triển bởi Linus Torvalds dùng để quản lý dự án phát triển nhân Linux và được phát hành theo giấy phép mã nguồn mở.

Git Là Phần Mềm Mã Nguồn Mở

Do Git được phát hành dưới dạng mã nguồn mở nên chúng ta có thể tải về để cài đặt và sử dụng miễn phí. Phần mềm Git có thể được cài đặt trên nhiều hệ điều hành khác nhau bao gồm Windows, Linux và Mac OSX.

Chúng ta sẽ tìm hiểu cách cài đặt Git trên các hệ điều hành khác nhau ở bài học ngay tiếp theo bài học này.

Git Là Một VCS Phân Tán

Được thiết kế để quản lý source code theo dạng phân tán (distributed) nên Git cho phép các lập trình viên có thể tạo "nhánh" riêng của mình để tự do phát triển các feature khác nhau mà không cần lo lắng về việc xung đột trong source code.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về nhánh (branch) ở các bài viết sau.

Với các VCS theo dạng tập trung (centralized) như Subversion (còn được gọi là SVN) thì sự tự do này không tồn tại. Cụ thể khi sử dụng VCS dạng tập trung lập trình viên cần đảm bảo rằng source code được tải về trên máy tính của anh ta luôn phải được update với source code trên kho lưu trữ (remote repository).

Git Được Sử Dụng Rất Phổ Biến

Git hiện nay được sử dụng gần như trên tất cả các dự án phát triển phần mềm. Các dự án lớn sử
dụng Git có thể kể đến như dự án phát triển nhân Linux, dự án phát triển web frameworks Ruby on Rails, dự án React.js công cụ sử dụng để phát triển giao diện cho nền tảng mảng xã hội số 1 thế giới Facebook, dự án phát triển phần mềm Node.js... Sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể có một dự án phần mềm lớn nào mà không sử dụng Git.

Do tính ưu việt của nó nên từ khi ra được cho ra đời đã có rất nhiều tool khác nhau được phát triển nhằm hỗ trợ quản lý dự án được tích hợp với Git, ví dụ như các tool hỗ trợ triển khai (deploy) phần mềm trên live server.

Do đó nếu bạn lựa chọn học Git để quản lý source code thì đây có thể coi là một lựa chọn sáng suốt!

Content must not be empty

Related Tutorial