Hướng Dẫn Cài Đặt và Thiết Lập Go trên Windows

Thông qua một dự án bắt đầu vào năm 2007, Golang (hay Go) đã gặt hái được nhiều thành công to lớn nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của một nhóm các lập trình viên làm việc cho Google. Họ đã rất tỉ mỉ trong việc thiết kế Go, giúp ngôn ngữ này trở nên rõ ràng, mạch lạc kèm với một bộ thư viện phong phú, giúp việc sử dụng Go trở nên dễ dàng và thú vị.

Golang Logo

Yêu Cầu

Vì Go thường sử dụng các kho lưu trữ (repository) mã nguồn mở (MIỄN PHÍ!) nên hãy chắc chắn rằng máy tính bạn đã cài đặt Git.

Sau khi cài đặt Go xong bạn thực hiện các bước dưới đây để cài đặt và thiết lập Go trên Windows.

Bước 1: Cài Đặt Go

Cài đặt Go trên Windows theo thứ tự từng bước dưới đây:

  • Truy cập vào trang web cài đặt Go tại đây. Tải xuống và cài đặt bộ 64-bit mới nhất được thiết lập cho Microsoft Windows OS.
  • Nhấp đúp vào tệp tải về và thực hiện theo các thao tác cần thiết khi cài đặt chương trình Go.
  • Chạy Command Prompt trên máy tính của bạn bằng cách nhập vào ô tìm kiếm cmd và gõ Enter. Ở cửa sổ dòng lệnh mở ra bạn gõ: go versionEnter để kiểm tra phiên bản Go.
  • Kết quả của câu lệnh trên sẽ giống như sau:

Kiểm Tra Phiên Bản Của Go

Bước 2: Tạo Không Gian Làm Việc (Workspace)

Trước tiên, hãy xác nhận tệp nhị phân Go của bạn: đi tới Control Panel (Bảng điều khiển) => System (Hệ thống) => Security (Bảo mật) => System Hệ thống => Advanced system settings (Cài đặt hệ thống nâng cao) và ở phía trên bên trái bạn nhấp vào tab Advanced. Sau đó bấm chọn Environmental Variables (Biến môi trường) ở phía dưới bên phải. Bạn cần đảm bảo giá trị của biến Path (Đường dẫn) trong System Variables (Biến hệ thống) có một giá trị là C: \\Go\\ bin.

Tiếp theo bạn cần tạo một workspace (không gian làm việc) của Go trên máy tính. Nó sẽ cần nằm trong một thư mục khác với thư mục lưu trữ các tệp cài đặt Go. Ví dụ nếu bạn cài đặt Go trong đường dẫn C:\Go thì thư mục chứa không gian làm việc Go của bạn có thể ở địa chỉ C:\Project\Go mà không được là C:\Go\Projects.

Trong thư mục không gian làm việc mới của Go, hãy thiết lập ba thư mục mớ như sau:

Go workspace

Bước 3: Tạo Biến Môi Trường GOPATH

Tạo biến GOPATH và tham chiếu không gian làm việc Go mà bạn mới tạo. Quay trở lại Control Panel => System => Environmental Variables. Sau đó, dưới System Variables, nhấp vào New.

Bên cạnh Variable Name, nhập vào GOPATH và bên cạnh Variable Value nhập vào C:\Project\Go:

Thiết Lập Biến Môi Trường GOPATH

Để kiểm tra xem đường dẫn của bạn đã được đặt chính xác chưa, hãy nhập vào echo % GOPATH% trên cửa sổ dòng lệnh và Enter để chạy:

Kiểm Tra Giá Trị Của GOPATH

Bước 4: Kiểm Tra Lại

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để xác minh rằng tất cả đang hoạt động chính xác bằng cách mở dòng lệnh và chạy câu lệnh sau:

go github.com/golang/example/hello

Quá trình này có thể mất vài giây, sau đó chạy tiếp câu lệnh sau trên cửa sổ dòng lệnh:

% GOPATH%/bin/hello

Nếu quá trình cài đặt thành công, bạn sẽ nhận được thông báo trả về sau: Ví dụ về Hello, Go!:

Mình hy vọng bạn thực hiện các bước thành công và không gặp phải vấn đề gì. Và nếu bạn gặp phải bất kỳ lỗi nào hoặc thông báo khó hiểu, hãy bình luận bên dưới với kết quả của dòng lệnh này: go env.

Chúc bạn thành công!

1 Bình Luận

50 Thành 50 Thành

a

Content must not be empty

Related Blog