Hướng Dẫn Giải Nén Tập Tin trong Ubuntu

Ubuntu Linux là hệ điều hành được sử dụng phổ biến ngày nay không chỉ bởi hệ điều hành này miễn phí mà còn ở tính đơn giản, khả năng bảo mật cao và liên tục được update. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách giải nén tập tin được nén theo các định dạng khác nhau là gzip, zip và rar trong Ubuntu.

Các Kiểu Nén Tập Tin: gzip, bzip, zip và rar

Trên Linux các tập tin thường được nén dưới định dạng gzip, bzip2 tuy nhiên bzip2 không được sử dụng phổ biến như gzip. Ngược lại các tập tin zip
và rar thường được nén trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows hoặc Mac OSX (với zip). Các tập tin được nén theo định dạng gzip sẽ có phần mở rộng là .gzip và tương tự các tập tin được nén theo định dang zip/rar thường sẽ có phần mở rộng là .zip.rar. Mỗi định dạng khác nhau có những ưu và nhược điểm khảc nhau tuy nhiên trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ không đề cập tới chủ đề này.

Để giải nén các tập tin rar và zip bạn cần cài đặt thêm chương trình unzipunrar. Việc cài đặt 2 chương trình này rất đơn giản nhờ sử dụng chương trình quản lý ứng dụng (hay package) của Ubuntu có tên là apt-get.

Trước khi cài đặt một chương trình (hay package) chúng ta nên cập nhật index của các package:

$ sudp apt-get update

Và bây giờ để cài đặt unzip bạn chạy câu lệnh sau:

$ sudo apt-get install zip unzip

Để cài đặt unrar:

$ sudo apt-get install unrar

Có hai cách khác nhau đề giải nén tập tin đó là sử dụng ứng dụng giao diện người dùng (GUI) của Ubuntu có tên là Archive Manager và trên cửa sổ dòng lệnh.

Giải Nén Tập Tin Sử Dụng Archive Manager

Archive Manager là ứng dụng GUI được dùng để giải nén tập tin. Bạn có thể khởi động chương trình Archive Manager bằng cách nhấn phím Super (phím này có hình biểu tượng logo của Windows) và nhập vào ô tìm kiếm chuỗi ký tự ar:

Archive Manager trên Windows

Tuy nhiên thông thường chúng ta cũng không cần phải khởi động chương trình Archive Manager này đề giải nén tập tin. Thay vào đó để giải nén một tập tin nào đó bạn sẽ mở thư mục chứa tập tin này và nhấp đúp chuột lên biểu tượng của tập tin lúc này chương trình Archive Manager sẽ tự động khởi động. Tiếp đó bạn bấn chọn Extract => Chọn vị trí thư mục trên máy để chứa tập tin được giải nén => Nhấn Extract.

Giải Nén Tập Tin Sử Dụng Cửa Sổ Dòng Lệnh

Để giải nén tập tin .gzip chúng ta sẽ cần sử dụng câu lệnh tar.

Câu lệnh dưới đây sẽ giải nén tập tin test_file.tar.gzip ra thư mục hiện tại:

$ tar -xvzf test_file.tar.gzip

Để giải nén các tập tin vào một thư mục trên máy thì ở câu lệnh trên bạn chỉ cần truyền thêm vào đối số thứ 2 là địa chỉ thư mục mà bạn muốn chứa các tập tin sẽ được giải nén:

$ tar -xvzf test_file.tar.gzip ~/Download/tmp

Bạn có thể tham khảo thêm về cách sử dụng câu lệnh tar ở bài viết Hướng dẫn sử dụng câu lệnh tar trên Linux.

Để giải nén tập tin .zip chúng ta sẽ cần sử dụng câu lệnh unzip. Câu lệnh dưới đây sẽ giải nén tập tin test_file.zip ra thư mục hiện tại:

$ unzip test_file.zip

Để giải nén các tập tin vào thư mục ~/Download/tmp trên máy:

$ unzip test_file.zip ~/Download/tmp

Để giải nén tập tin .rar chúng ta sẽ cần sử dụng câu lệnh unrar. Câu lệnh dưới đây sẽ giải nén tập tin test_file.rar ra thư mục hiện tại:

$ unrar test_file.rar

Để giải nén các tập tin vào thư mục ~/Download/tmp trên máy:

$ unrar test_file.rar
Content must not be empty

Related Blog