Mã Nguồn và Mã Máy

Ở bài học trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cơ bản về thuật ngữ mã nguồn hay source code. Trong phần này chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về mã lệnh cũng như các thuật ngữ liên quan tới nó.

Và một thuật ngữ đầu tiên bạn cần hiểu đó mà mã máy hay machine code.

Mã Máy Là Gì

Mã máy hay machine code là một loại mã được sử dụng để viết các chỉ dẫn mà CPU máy tính có thể hiểu và thực thi (chạy) được một cách trực tiếp. Mã máy được viết sử dụng các số trong hệ nhị phân binary (chỉ gồm 2 số 0 và 1) hoặc hệ cơ số 16 hexadecimal.

Một đoạn mã máy ví dụ

Ưu điểm của mã máy đó là ở tốc độ xử lý của loại mã này. CPU máy tính có thể phân tích các chỉ dẫn của loại mã này và thực thi một cách trực tiếp mà không cần thông qua một quá trình trung gian, do đó cắt giảm đáng kể thời gian chạy các chỉ dẫn.

Trên thực tế thì mã nguồn của tất cả các chương trình máy tính khi chay cũng đều cần được chuyển về mã máy để có CPU có thể hiểu được.

Tuy nhiên một trở ngại lớn đối với việc viết mã máy đó là loại mã này đó là, như bạn có thể dễ dàng nhận thấy, không hề thân thiện với mắt và bộ não con người. Do đó mã nguồn được ra đời.

Tại Sao Cần Dùng Mã Nguồn

Trước khi mã nguồn xuất hiện thì việc lập trình phần mềm hay cụ thể hơn là việc viết các chỉ dẫn cho máy tính được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Điều này có nghĩa rằng các câu lệnh được chính các lập trình viết sử dụng cú pháp mã máy ở trên để CPU có thể hiểu và xử lý được.

Sau một khoảng thời gian dài thực hiện công việc này thủ công thì các nhà khoa học máy tính đã phát minh ra các ngôn ngữ lập trình. Khi sử dụng các ngôn ngữ này các lập trình viên sẽ có thể viết các chỉ dẫn tuân theo các quy tắc đơn giản, dễ hiểu và dễ nắm bắt hơn so với sử dụng mã máy.

Với việc ra đời của các ngôn ngữ lập trình này chúng ta không còn phải lập trình sử dụng các số nhị phân nữa mà thay vào đó chúng ta có thể sử dụng các chữ cái và số thập phân... dễ dàng ghi nhớ hơn.

3 Bình Luận

Tú Lê Tú Lê

mình cần xem đoạn mã máy tính , camera an ninh , mã gián điệp , mã giao chép . mã kết nối intenet và wifi , và doạn mã máy chủ toàn cầu và đoạn mã khác nhé !!!

Hưng Quốc Hưng Quốc

wOF2 AÔ Ad Az „µ4 —J “´DŽÝ/ Ð| 6 $ ¨B ƒ. [Nì”DÅBæÎ "*‚-ßÚ)R’m-‡V¡ÿË (Çv”Í£9J‚ù.ßXö¥àìv°™ßº~¸ìÿÿÿÿÿMÉ$Æô à.ùP -µV×ÙÍvn ! ™…$jË° AF# Ä„€ Ø! {bÞ¥sX0ƒrö+Û1ÓÔ2­6 ì)^*ÒdNžÔ}s_wmnsš:¼óæÅ8ŽãXL+¥”bJsI—tÉ®o§WzKàr™ :|çÆ’f ¼ÞLþ¸}è†k9—Cµ Ó ³mø9ˆû2 “ŸÝ?;ürI—tI,¨ÇÖŽæRÊ©tûíÞYƇ ‘Ã=ã ŽºTÃùRó4¼êNÍìÎ×ì£tß|úͽ>ö˜öwSû«>û{,ø øŠÓ¸àÖeêêcþSj§çÚú ÞðT Ì·ò«t§; :ô‹§´ß–øËV¢G´ÿû—MK ‘FݯöD3·Þž 6¬ŸF!G”ä)äI²ÁˆÀ&Í©b ¦\údx’œˆ O’%A’…ˆÈ Iˆ¦šÃÇÞÓpFܽ— zl>T• $¤g z ö£òÒÍ7vrÉ]rI ’ $ˆŒ¥¨„± $8PV %8 Zm‰ ÔÖ 2´Õý :ÔŠ­‚¬ìr [mi7Ö

Trân Nguyễn Trân Nguyễn

Xin được phép cảm ơn ạ

Content must not be empty

Related Tutorial