Những câu nói của Tester làm đau lòng Developer

Developer và Tester chắc chắn sẽ gặp không ít rắc rối với nhau. Và đây là những câu nói từ Tester, khiến cho Developer đau lòng nhất…
Hôm nay sưu tầm được 1 vài câu, dân IT vào bổ sung thêm nhé :))

1- Có bug! Có bug!
“Nhanh chóng report ngay khi tìm thấy một bug bất kì” – Okay, report thì dễ, nhưng để xử lý lỗi tận gốc thì nên chăng, bạn nghiên cứu thêm một chút, tìm hiểu qua một vài trường hợp khác, và thử nghiệm trên nhiều môi trường, sẽ vô cùng hữu ích để team development có thể khắc phục trong thời gian ngắn nhất, hiệu quả hơn cho đôi bên. Bạn cũng đâu muốn phải test lại nhiều lần trên cùng một bug? Đây cũng là một điểm mấu chốt để đánh giá độ senior trong kinh nghiệm của Tester.

2- Tôi có phải developer đâu?
Tôi không biết code như thế nào, và cũng không muốn biết, đó là việc của developer. Nói như vậy nghĩa là bạn không hiểu những kiến thức lập trình phần mềm, và cũng không biết các nguyên nhân kỹ thuật gây ra bug. Tức là bạn bắt bug như một user thông thường, và đôi khi, chỉ vô tình bắt được bug lấy hên?

3- Tôi cần mọi loại tài liệu liên quan, nếu không tôi không test được!
Tài liệu không phải lúc nào cũng luôn có sẵn, và đầy đủ như mong đợi. Dự án sẽ ra sao nếu tester không chịu bắt đầu nếu mọi tài liệu chưa sẵn sàng đâu vào đấy? Đôi khi, tester nói vậy tức là họ đang biện minh cho việc thiếu khả năng tưởng tượng và hình dung của mình! Bạn có thể test chỉ dựa trên cái bạn đang thấy, review code và thông tin do developer cung cấp?

4- Code quá kinh khủng, không thể test được!
Tôi không thể làm được, hãy để dành cho một ai đó, có nhiều kiến thức kỹ thuật hơn, tôi bó tay! (điệp khúc này lặp đi lặp lại vài lần trong cả ngày làm việc…)

5- Tôi test hay anh test?
Bây giờ theo cách của tôi hay cách của bạn? Người Tester này sẽ quan tâm về quan điểm cái tôi cá nhân hơn là lợi ích chung của dự án. Họ sẽ xem cuộc đối đầu giữa giải pháp của họ và người khác quan trọng hơn mọi thứ, và họ chắc chắn sẽ gây ra nhiều cuộc tranh cãi vì điều đó. Người này là một nút thắt cổ chai cho sự hiệu quả của nhóm, họ cần phải được loại bỏ ra khỏi nhóm trước khi bị quá tải bởi áp lực và chỉ biết đẩy trách nhiệm sang người khác?

6- Chưa release được đâu, có thể minor bugs còn đầy ra đấy!
Kiểu Tester cầu toàn – và làm khổ team vì tính cầu toàn đó. Người này sẽ thường có cảm giác như chết cứng nếu không được cung cấp đầy đủ thông tin trong bản đặc tả yêu cầu, hoặc bồn chồn lo lắng vì mình chưa test hết tất cả các trường hợp có thể xảy ra. Họ cần mọi thứ nằm trong vùng an toàn của họ, và đòi hỏi người khác cũng làm được điều đó. Bao giờ thì release được? Một người tester dày dạn kinh nghiệm phải biết cách linh động khái niệm an toàn trong từng tình huống. Thực tế, sự bồn chồn lo lắng kể trên thường chỉ xảy đến với những người mới vào nghề, và sẽ được cải thiện dần khi họ có nhiều kinh nghiệm hơn.

Content must not be empty

Related Blog