Giới Thiệu Python Là Gì?

Giới Thiệu Python Là Gì?

Python là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rất phổ biến ngày nay để phát triển nhiều loại ứng dụng phần mềm khác nhau như các chương trình chạy trên desktop, server, lập trình các ứng dụng web... Ngoài ra Python cũng là ngôn ngữ ưa thích trong ngành khoa học về dữ liệu (data science) cũng như là ngôn ngữ phổ biến để xây dựng các chương trình trí tuệ nhân tạo trong đó bao gồm machine learning.

Đặc Điểm Nổi Bật Của Python

  • Python là ngôn ngữ dễ học: Ngôn ngữ Python có cú pháp đơn giản, rõ ràng sử dụng một số lượng không nhiều các từ khoá, do đó Python được đánh giá là một ngôn ngữ lập trình thân thiện với người mới học.
  • Python là ngôn ngữ dễ hiểu: Mã lệnh (source code hay đơn giản là code) viết bằng ngôn ngữ Python dễ đọc và dễ hiểu. Ngay cả trường hợp bạn chưa biết gì về Python bạn cũng có thể suy đoán được ý nghĩa của từng dòng lệnh trong source code.
  • Python có tương thích cao (highly portable): Chương trình phần mềm viết bằng ngôn ngữ Python có thể được chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau bao gồm Windows, Mac OSX và Linux.

Ứng Dụng Python

Một ứng dụng viết bằng ngôn ngữ Python có thể bao gồm một hoặc nhiều tập tin khác nhau. Các tập tin chứa mã lệnh Python sẽ có phần mở rộng là .py (ví dụ hello.pytest.py...).

Mã lệnh Python được viết tuân theo các quy tắc được quy định bởi ngôn ngữ Python. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các quy tắc này ở các bài học tiếp theo. Bạn hãy yên tâm bởi vì chúng rất đơn giản vì tất cả các ngôn ngữ lập trình đơn giản hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ giao tiếp trong cuộc sống như tiếng Anh chẳng hạn. Nếu chăm chỉ bạn chỉ cần 7 ngày để nắm vững được cơ bản của một ngôn ngữ!

Ứng dụng python sẽ được chạy thông qua một phần mềm có tên là Python Interpreter. Nhiệm vụ của phần mềm này đó là chuyển đổi mã lệnh trong file chương trình Python về một dạng mã lệnh đặc biệt có tên là mã máy chỉ bao gồm các số 0 và 1 để máy tính có thể hiểu được.

Bạn Cần Những Gì Để Có Thể Học Python

Mặc dù như đã nói ở trên Python là ngôn ngữ dễ học tuy nhiên để có thể học được ngôn ngữ này thì bạn cần:

  • Có đam mê với việc lập trình nói chung và ngôn ngữ Python nói riêng (không ngại gặp phải vướng mắc trong quá trình học).
  • Một máy tính được cài phần mềm Python (hướng dẫn cài đặt Python có trong bài học tiếp theo).

Hai điều kiện trên là cần và đủ để bạn có thể trở thành một chuyên gia về ngôn ngữ Python.

Lưu ý: Các chuyên gia lập trình Python đều có mức thu nhập khá cao, tài khoản ngân hàng họ luôn rủng rỉnh và họ thường có những kỳ nghỉ cuối tuần ở các bờ biển đẹp đầy nắng và gió.

Nhưng tất cả các chuyên gia đều bắt đầu học Python bằng việc cài đặt phần mềm này trên máy tính của họ.

10 bình luận


Đăng bình luận