Python và Java cạnh tranh nhau trên bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình hot

Python-vs-Java-750x354

Khảo sát về mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình mới đây đã cho thấy, Python và Java đang nắm giữ những vị trí top trên bảng xếp hạng (BXH).

IEEE Spectrum lần thứ năm công bố số liệu của xếp hạng tương tác của các ngôn ngữ lập trình hàng đầu. Và lần đầu tiên trong năm nay, Python – nhà vô địch năm 2017 – tái xuất. Trước đó, trong BXH TIOBE công bố vào tháng 8 năm 2018, Java lại về nhất, giống như năm ngoái.

Ở cả hai BXH, về cơ bản, đều có tên những ngôn ngữ lập trình quen thuộc, tuy nhiên điều đáng chú ý nhất là thứ tự của các ngôn ngữ này.

Ví dụ, trong BXH IEEE Spectrum, C ++ đã đứng thứ 2, tiến bộ rất nhiều so với vị trí thứ 4 năm ngoái. Một bất ngờ lớn khác trong top 10 là Assembly, từ vị trí thứ 13 đến vị trí thứ 10. PHP từ vị trí thứ 8 lên vị trí 6. Các thứ hạng bị tụt là C, Java, R và JavaScript.

“Python trụ khá lâu tại vị trí số 1”, IEEE Spectrum cho biết. “Năm ngoái, Python xuất hiện trong top đầu và đánh bại cả C với điểm số 99,7. Nhưng năm nay, khoảng cách giữa vị trí thứ nhất và thứ hai khá lớn. C++ với số điểm 98,4 đã đứng thứ 2 (năm ngoái, Java đứng thứ ba với số điểm là 99,4; trong khi năm nay nó giảm xuống vị trí thứ 4 với số điểm là 97,5). C đã giảm xuống vị trí thứ ba, với 98,2 điểm.”

IEEE Spectrum – một tạp chí liên kết với tổ chức thường được gọi là Viện Kỹ sư Điện và Điện tử – xuất bản một ứng dụng tương tác bao gồm các lĩnh vực như Web, Embedded, Mobile và Enterprise, thường do người dùng lựa chọn chẳng hạn như Trending, Jobs, Open và Custom, để biên soạn là đưa ra thông tin chính xác về thứ hạng của nó.

IEEE Spectrum đưa ra 2 lý do giải thích tại sao Python tiếp tục được nhiều lập trình viên lựa chọn.

Thứ nhất, bây giờ nó được xác định như một ngôn ngữ nhúng, tận dụng lợi thế của phần cứng hiện đại đề cung cấp năng lượng cao hơn cho phép vi điều khiển dễ dàng lưu trữ một trình thông dịch Python, trong khi lập trình nhúng được sử dụng để ưu tiên các ngôn ngữ biên dịch.

Lý do thứ hai là sự suy giảm của ngôn ngữ chuyên số liệu thống kê/dữ liệu R, giảm từ hạng 5 năm 2016 xuống hạng 6 năm 2017 và hạng 7 năm 2018.

BXH TIOBE tháng 8 năm 2018 cho thấy lần đầu tiên Python tiếp cận top 3.

“Ngôn ngữ lập trình Python đang rất gần với top 3 trong BXH TIOBE” báo cáo mới cho biết. “Nếu Python vượt qua C++ và trở thành số 3, đây sẽ là thứ hạng cao nhất mà ngôn ngữ kịch bản của Guido van Rossum đạt được. 

“Lần này Python đạt được chiến thắng rõ ràng với hơn 70% thị phần.” Việc tăng trưởng của Python cũng có thể thấy rõ trong BXH TIOBE. Một số ngành công nghiệp cũng đang sử dụng Python. Thời đại của Python bắt đầu như là một người kế nhiệm của Perl để viết các kịch bản xây dựng và các loại phần mềm glue. Và Python trở nên phổ biến hơn nó chạy được trong các hệ thống nhúng lớn. Vì vậy, rất có khả năng Python sẽ lọt top 3 và thậm chí thống lĩnh cả BXH trong tương lai. Thông tin thú vị khác là Hack, Groovy và Julia đã trở về với top 50, trong khi TypeScript hiện đang ở vị trí 62″.

Nhìn chung, top 10 TIOBE năm nay không có gì khác nhiều so với năm ngoái, ngoại trừ Assembly lần đầu tiên bứt top 10, cùng vị trí mà nó đang nắm giữ trong BXH IEEE Spectrum mới.

Content must not be empty

Related Blog