Tại Sao Tôi Chọn Con Đường Lập Trình

Nguyễn Duy

Lập trình là một ngành chứa nhiều điều mới là và thé vị nhưng cũng không ít thử thách dành cho những ai chọn con đường này. Tuy nhiên nếu như bạn có đủ can đảm chinh phục thử thách cũng như đam mê và nhiệt huyết thì ngành này sẽ là sự một trong các lựa chọn tuyệt vời. Trong bài viết này tôi xin được chia sẻ một số lý do tại sao tôi chọn ngành này.

Bắt Đầu Bằng Đam Mê

Tôi còn nhớ những ngày còn là sinh viên và bắt đầu viết những dòng code “Hello World” đâu tin sử dụng Java và cảm giác vui mừng khi thấy những dòng lệnh của mình chạy được trên chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành Windows Vista.

Lúc bấy giờ động lực của việc học tập của tôi không gì ngoài khám phá những điều mới mẻ và càng tìm hiểu sâu hơn thì tôi lại càng cảm thấy có nhiều điều thú vị đợi mình. Có những ngày tôi thức tới 2 giờ sáng để cố gắng hoàn tất một chương trình giúp giải các phương trình bậc hai. Nó không phải quá khó cho các bạn sinh viên năm 2 hay năm 3, nhưng lúc bấy giờ đối với một sinh viên năm nhất thì hoàn tất một thuật toán do mình tự viết ra như vậy thì quả là một điều vô cùng thú vị.

Rõ ràng nếu có đam mê thì con đường dù chông gai tới đâu thì bạn vẫn sẽ luôn có động lực để không bao giờ bỏ cuộc.

Cơ Hội Việc Làm

Một trong các lý do tôi chọn ngành này vì vào những năm tôi còn học đại học thì công nghệ thông tin vẫn còn là ngành mới và nó mở ra cơ hội cho rất nhiều bạn trẻ. So với các ngành khác thì số lượng việc làm vào thời điểm lúc bấy giờ luôn nhiều hơn gấp hai. Ngành lập trình vẫn đang là một trong 10 ngành có số lượng công việc nhiều nhất tính tới thời điểm này.

Thu Nhập

Thu nhập cũng là một yếu tố quan trọng khi tôi quyết định chọn ngành này. Một trong những lý do để ngành lập trình giữ vững vị trí của ngành có thu nhập trung bình cao trong nhiều năm tiếp theo là vì công nghệ đang đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả làm việc, cắt giảm chi phí quản lý, tối ưu hoá việc tìm kiếm thông tin… Chính vì vậy công nghệ liên tục được cải tiến để phục vụ người dùng và điều này sẽ giúp ngành lập trình không ngừng phát triển.

Dưới đây là bảng thống kê số lượng công việc cũng như thu nhập của các ngôn ngữ khác nhau trong ngành lập trình trên trang web Vietnamworks.com

Lý do tại sao tôi chọn lập trình

Edit
Content must not be empty