Tại sao NodeJs đang được đón nhận mạnh mẽ

Nguyễn Duy

Javascript từ khi ra đời vào những năm 1995 bởi Netscape trong cuộc chiến trình duyệt (browser war) đã có rất nhiều thay đổi. Và từ một ngôn ngữ chủ yếu chỉ được sử dụng để tương tác với người dùng trên trình duyệt thì hiện nay chúng ta đã có thể sử dụng nó trên server máy chủ với sự ra đời của NodeJs. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu tại sao NodeJs đang được rất nhiều công ty trên thế giới sử dụng để xây dựng các ứng dụng chịu tải được số lượng lớn lượng truy cập mỗi ngày. Trước tiên, hãy tìm hiểu sơ bộ về ngôn ngữ này.

NodeJs Logo

NodeJS là một nền tảng mã nguồn mở được viết bởi Ryan Dahl vào năm 2009 dựa trên Javascript engine V8 của Google. Phiên bản hiện tại tính tới thời điểm xuất bản của bài viết này là 12.4.

Sự Phổ Biến Của Javascript

Chính sự phổ biến của Javascript đã trở thành nền tảng giúp NodeJs được đón nhận mạnh mẽ từ cộng đồng. Với việc sử dụng ngôn ngữ phổ biến Javascript, NodeJs tự tạo ra lợi thế về người dùng do hầu hết các web developer đều biết tới ngôn ngữ này do đó họ không cần phải biết thêm một ngôn ngữ mới để có thể bắt tay vào việc tạo ra các ứng dụng trên server.

Ngoài ra, do Javascript là một ngôn ngữ được đánh giá là tương đối dễ học so với các ngôn ngữ lập trình khác nên việc thành thạo ngôn ngữ này không tiêu tốn quá nhiều thời gian.

Giao Tiếp Thời Gian Thực (Real Time)

Trước khi NodeJS xuất hiện, các ứng dụng trên máy chủ muốn giao tiếp với các máy khách của người dùng theo kiểu thời gian thực (các ứng dụng này còn được gọi là real-time application) sẽ cần tới các công nghệ như Flash của Adobe hoặc Java Applets của Oracle. Hiện tại thì các công nghệ này đã gần như lỗi thời do sự phức tạp của nó gây ra khi người dùng sử dụng ứng dụng (ví dụ với Flash người dùng cần phải cài thêm một phần mềm thứ 3 để có thể chạy được ứng dụng).

Ngoài ra, khi sử dụng các công nghệ trên thay vì NodeJs, giao tiếp giữa máy chủ và máy khách luôn được bắt đầu từ phái máy khách (client). Ví dụ, với một ứng dụng là trang mạng xã hội để đảm bảo thông tin trên tường luôn được cập nhật thì sau khi người dùng đăng nhập vào trang mạng, trình duyện của người đó phải gửi request tới máy chủ trong một khoảng thời gian cố định để kiểm tra xem đã có sự thay đổi nào trên cơ sở dữ liệu hay chưa.

Ngược lại với NodeJs, server máy chủ sẽ gửi thông báo cho máy khác khi có sự thay đổi trên cơ sở dữ liệu. Điều này tránh được việc phải gửi quá nhiều các request không cần thiết tới máy chủ và do đó tiết kiệm tài nguyên sử dụng.

Thêm vào đó, NodeJs đơn thuần chạy trên các nền tảng mở của web như HTML và Javascript nên khi xây dựng ứng dụng bằng NodeJs, người dùng sẽ không cần phải cài thêm bất cứ phần mềm thứ 3 nào để có thể chạy được các ứng dụng trong thời gian thực.

Được Sử Dụng Bởi Các Công Ty Lớn

Rất nhiều các công ty lớn trên thế giới đã sử dụng NodeJs để phát triển các ứng dụng. Trong đó có thể kể tới các công ty lớn như: Microsoft, Yahoo, LinkedIn, PayPal, eBay... Điều này khiến cho nhu cầu về lập trình viên NodeJs tăng lên do đó nhiều NodeJs được tiếp cận bởi nhiều lập trình viên hơn.

Trên đây tôi đã chia sẻ với bạn 3 lý do khiến NodeJs trở thành ngôn ngữ đang được ưa chuộng trên thị trường. Bạn có thể tham khảo học về NodeJs trên Tuicoding tại địa chỉ liên kết của khóa học: Cơ Bản Về Javascript

Edit
Content must not be empty