Tổng hợp các website học lập trình trực tuyến miễn phí

coding-php-1024x497

Ngày xưa, lập trình tưởng chừng là một môn chỉ dành cho các lập trình viên. Nhưng hôm nay, nó đã dần trở nên phổ biến hơn trong giới kinh doanh, freelancers và thậm chí là marketing. Biết cách lập trình cũng là một lợi thế không nhỏ trong sự biến đổi hiện nay.

Với những lợi thế đó, họ có thể góp ý và hiểu được phần nào công việc của các lập trình viên làm tăng hiệu quả công việc. 12 trang sau đây sẽ giúp bạn cải thiện kiến thức code của mình.

1 – Codecademy

Một trong những trang học code miễn phí nổi tiếng nhất với hơn 24 triệu người dùng. Rất nhiều các công ty đã dùng nó như một công cụ để giúp nhân viên mình hiểu rõ về code hơn. Codecademy cũng có những bài tập rất thực tiễn giúp người dùng tiếp cận nhanh được với việc lập trình.

Hiện đang có rất nhiều khoá học như HTML & CSS, JavaScript, jQuerry, PHP, Python và cả Ruby.

2 – Coursera

Thành lập vào năm 2012, Coursera đã phát triển thành một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận online lớn nhất trên thế giới. HIện Coursera đang sở hữu hơn 1.000 khoá học đến từ 119 trường khác nhau.

Ngoài những khoá học mà các bạn phải trả tiền để có thể nhận giấy chứng nhận, bạn còn có rất nhiều những khoá học miễn phí rất hữu ích khác từ các trường đại học có danh tiếng như University of Washington, Stanford, và University of Toronto.

3 – edX

download

edX là một trong những trang học online hàng đầu với nhiều nguồn mở miễn phí. Mô hình này được thành lập bởi trường đại học Harvard và MIT vào năm 2012. Hiện nay, edX gồm 60 trường, một trong những khoá học giá trị nhất chính là khoá giới thiệu về bộ môn khoa học máy tính của đại học Havard.

4 – Udemy

Được thành lập từ năm 2010, Udemy là một khoá học online có thể dùng như một cách để học các kỹ năng mới cho công việc. Tuy một số khoá học yêu cầu bạn phải trả tiền nhưng phần lớn những khoá học ở đây là miễn phí. Bạn có thể xem video miễn phí gồm nhiều khoá học liên quan đến HTML và CSS.

5 – aGupieWare

AGupieWare là một ứng dụng độc lập do các nhà phát triển khảo sát từ các khoá học về khoa học máy tính từ nhiều trường khác nhau tại Mỹ. Nó còn tạo ra được một chương trình học online tương tự như các chương trình từ Stanford, MIT, Carnegie Mellon, Berkeley và Columbia. Chương trình được chia thành 15 khoá học với 3 lớp giới thiệu, 7 lớp chính và 5 lớp tự chọn.

Tuy bạn không nhận được chứng chỉ khi hoàn tất, nhưng những kiến thức của nó sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức về lập trình.

6 – GitHub

Nếu là một  developer thì thỉnh thoảng, bạn sẽ phải kiểm tra lại kiến thức của mình. Hãy tìm đến GitHub, nơi cung cấp hơn 500 sách về lập trình bao phủ hơn 80 ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều đó đồng nghĩa với việc kiến thức của bạn sẽ được cập nhật liên tục.

7 – Khoá học từ Courseware

peers

Nếu bạn đã từng học về những môn lập trình căn bản, thì các khoá học nâng cao tại đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức sâu hơn gồm những khoá giới thiệu về khoa học máy tính, Java cũng như ngôn ngữ C.

8 – Hack.pledge()

Đây là một cộng đồng chuyên biệt dành cho các developer, ở đây bao gồm những developer gạo cội như Bram Cohen, nhà sáng lập BitTorrent. Đây chắc chắn sẽ là một cơ hội tốt để bạn có thể học từ các nhà phát triển hàng đầu thế giới.

9 – Code Avengers

Được xây dựng tại New Zealand, Code Avenger cung cấp những khoá học tương tác rất hấp dẫn giúp bạn biết cách code game, ứng dụng và những website khác dựa trên Javascript, HTML và CSS. Mỗi khoá chỉ cần 12 tiếng để hoàn thành gồm những ngôn ngữ như tiếng Anh, Nga, Hà Lan, Tây Ban Nha, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha.

10 – Học viện Khan (Khan Academy)

Được tạo ra từ năm 2006, nhà giáo dục Salman Khan, Khan Academy là một trong những mô hình học online đầu tiên trên thế giới với những video hướng dẫn từng bước. Bạn có thể học để lập trình hình động, animation, cũng như thiết kế game dựa trên JavaScript và ProcessingJS, hay đơn giản hơn là lập trình HTML và CSS.

11 – Free Food Camp

iphone-macbook-air-man-164-825x510

Tại đây bạn sẽ có thể học HTML5, CSS3, JavaScript, Database, DevTools, NodeJS, AngularJS, Agile, networking và kết hợp giữa cộng đồng developer chuyên nghiệp với các sinh viên. Họ có thể làm việc cùng nhau và xây dựng những ứng dụng miễn phí. Bạn có thể học những kỹ năng này một cách miễn phí, ngược lại bạn có thể cùng cộng đồng xây dựng ra các ứng dụng miễn phí để giải quyết các vấn đề vĩ mô.

12 – HTML5 Rocks

Đây là một dự án của Google được cho ra mắt vào năm 2010 nhằm cạnh tranh với HTML5 của Apple. Trang web này có nhiều bài hướng dẫn và là nguồn mở. Các nhà phát triển có thể làm nhiều thử nghiệm của mình trên mã nguồn mở HTML5. Bởi vì đây là một khoá học tương đối khó nên những người tham gia cần có một số kiến thức nhất định về lập trình.

Ngày xưa, việc học lập trình được cho là khá tốn kém, đòi hỏi nhiều tài liệu đắt tiền, nhưng với thế giới phẳng như hiện nay, điều đó thật sự không còn nữa. Sử dụng những công cụ này giúp cho các doanh nghiệp cũng như các lập trình viên có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức cần thiết cho công việc.

_(Topdev tổng hợp từ infoworld)_

Content must not be empty

Related Blog