Tự Học Lập Trình - Một Xu Hướng Mới

Tran Khanh

Trước sự bùng nổ của internet và sự xâm nhập của các trang forum, blog, mạng xã hội vào học đường xu hướng tự học đang trở lên phổ biến ở nước ta. Điều đáng nói là trong những năm gần đây số lượng các lập trình viên chưa tốt nghiệp đại học hoặc tốt nghiệp đại học ngành không liên quan tới lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc thậm chí là chưa từng vào học ở bất cứ trường đại học nào đang có xu hướng tăng lên. Không khó để gặp các bạn sinh viên tốt nghiệp đại học Ngân Hàng hay đại học Kinh Tế làm trong lĩnh vực gia công phần mềm.

Trải qua quãng thời gian 4 năm làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm và đã từng làm ở nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau tôi đã chứng kiến không ít bạn bắt đầu với một background phải nói là chẳng liên quan gì tới phần mềm nhưng lại đang làm ở các công ty lớn như Lazada hay Zalora.

Bắt Đầu Từ Sự Tò Mò

Tôi có quen một anh bạn (phải nói là khá thân) tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương Tp.Hồ Chí Minh và là bạn sống chung từ thời học Đại Học và vài năm sau khi ra trường. Khi còn là sinh viên, Phước (tên nhân vật đã được thay đổi) thường tham gia vào các trang online rao bán các đồ trên mạng tài khoản game hay trở thành mod của các trang mạng xã hội, forum chia sẻ tài liệu học tập ebook, video... Trong thời gian rảnh Phước thường hay tìm hiểu về phần cứng và đồ họa và tất nhiên một phần không thể thiếu là chơi game.

Năm thứ 3 đại học, tôi có cơ hội làm chung nhóm làm bài tiểu luận đề tài Thương Mại Điệ Tử với Phước và một trong những công việc mà chúng tôi phải làm là xây dựng website bằng Joomla. Tôi còn nhớ sau khi được Phước cho xem website mà cậu ta làm đã rất ngạc nhiên vì trông nó đẹp hơn rất nhiều những website giới thiệu công ty mà tôi từng thấy. Dần dần bằng sự tò mò của mình Phước đi theo con đường học lập trình và hiện tại đang làm product manger cho một công ty startup có tiếng tăm ở Đông Nam Á.

Tạo Thử Thách Cho Bản Thân

Tuấn Anh (tên nhân vật đã được thay đổi) tốt nghiệp Đại học Ngân Hàng hiện đang làm senior developer cho Lazada (Regional) là một trong những lập trình viên giỏi mà tôi từng tiếp xúc. Khi còn làm chung ở Lazada, qua cách làm việc cũng như các buổi nói chuyện tôi thấy được khả năng từ tìm tòi học hỏi cái mới của anh bắt đầu chính bằng mong muốn tạo thêm nhiều thử thách cho bản thân. Việc không chịu tìm tòi và khám phá công nghệ mới sẽ hạn chế kỹ năng của một lập trình viên ở những gì được học ở trường lớp và sẽ rất tới kết quả là bị lỗi thời. Trong khi thị trường lao động trong ngành phần mềm lại rất cạnh tranh và đòi hỏi ở mỗi người khả năng tự học hỏi cao để có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Đây là những câu chuyện ở Việt Nam mà tôi từng biết tới, còn trên thế giới cũng đã có không ít các lập trình viên có tiếng tăm như TJ Holowaychuk người viết ra framework đang rất phổ biến ExpressJS hay David Heinemeier Hansson tác giả của Ruby on Rails hay ‎Douglas Crockford người sáng chế ra kiểu dữ liệu JSON, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Javascript The Good Part và là người có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của ngôn ngữ Javascript. Tất cả những người này đều tốt nghiệp những ngành không liên quan gì tới công nghệ phần mềm nhưng bằng sự tìm tòi học hỏi của mình mà họ trở thành những người có đóng góp lớn trong lĩnh vực này.

Rõ ràng tự học đang trở thành một yếu tố quan trọng và không thể tách rời đối với những ai muốn theo đuổi con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Edit
Content must not be empty