Vì sao React.js đang ngày một phổ biến?

ReactJS2-01

Dân developer hẳn ai cũng biết ReactJS là một thư viện JavaScript mã nguồn mở, được Facebook thiết kế nhằm giúp tạo ra các ứng dụng web hấp dẫn, với thời gian ngắn và hiệu quả mà không cần code quá nhiều. Mục tiêu cốt lõi của thư viện javascript này là nhằm cung cấp hiệu suất làm việc cao nhất, thông qua việc tập trung các component riêng lẻ lại với nhau. Nó cho phép Developer chia nhỏ cấu trúc UI thành những component đơn giản hơn thay vì làm việc trên toàn bộ ứng dụng web.

Sự phổ biến của ReactJS trong giới lập trình

Bạn có nhớ Developer đã phải tạo bao nhiêu đoạn code khác nhau khi dùng Angular. Không chỉ vậy, việc phải sử dụng nhiều framework khác nhau và gần như phải code lại từ đầu nếu xuất hiện bất kỳ sự thay đổi nào từ component cũng đã làm cho không biết bao nhiêu “con dân” lập trình viên bất mãn. Một hệ quả tất nhiên là họ cực kỳ mong muốn xuất hiện một framework có thể phá vỡ những cấu trúc phức tạp, cũng như có thể tái sử dụng lại các đoạn code trước kia nhằm giúp project hoàn thành nhanh hơn. Chính lúc này, ReactJS ra đời.

Và ReactJS xuất hiện đúng lúc, cung cấp ngay giải pháp mà họ đang tìm kiếm. Công nghệ này sử dụng JSX (viết tắt của cụm từ JavaScript XML, giống như một dạng cú pháp mở rộng giúp code nhanh và dễ sử dụng hơn). Công nghệ này cực kỳ hữu dụng trong việc cấu trúc các đoạn code sử dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, hay đồng bộ các component vào một file chỉ cần xác thực một lần.

Tại sao ReactJS lại được ưa chuộng?

Có nhiều lý do làm cho ReactJS được giới lập trình ưu ái sử dụng, trong đó phải kể đến:

  • ReactJS cho phép Developer viết ứng dụng trực tiếp trên JavaScript. Thêm vào đó là JSX – một trong những tính năng không chỉ làm cho ReactJS dễ dàng mà còn thú vị hơn. Developer giờ đây có thể tạo nên một tính năng mới và có thể xem nó xuất hiện ngay trong thời gian thực, giúp Developer có thể được đưa trực tiếp các đoạn HTML vào JavaScript.
  • Một ý tưởng khác làm cho ReactJS trở nên độc đáo là nó cho phép Developer phá vỡ những cấu tạo UI phức tạp thành những component độc lập. Dev sẽ không phải lo lắng về tổng thể ứng dụng web, giờ đây Developer dễ dàng chia nhỏ các cấu trúc UI/UX phức tạp thành từng component đơn giản hơn.
  • Không chỉ vậy, thông qua Props, các component có thể kết nối với nhau bằng cách sử dụng data tùy biến. Điều này giúp chuyển các dữ liệu đã được tùy biến đến một UI component cụ thể.
  • Tính năng State khi sử dụng ReactJS, giúp điều chỉnh trạng thái cho các component (child) nhận data từ một component nguồn (parent). Developer có thể thay đổi trạng thái cho nhiều component (child) trên ứng dụng nhưng không ảnh hưởng tới component gốc (parent) đang ở trạng thái Stateful. Việc điều chỉnh các ứng dụng cũng trở nên dễ dàng hơn.
  • Dom ảo (Virtual DOM) giúp cho ứng dụng nhanh hơn. DOM ảo hỗ trợ rất tốt cho việc cấu trúc UI phản ứng kịp thời với trước những thay đổi nhằm tăng trải nghiệm người dùng. Khi tạo ra ReactJS, các nhà thiết kế đã dự đoán đúng việc cập nhật các HTML cũ là cực kỳ quan trọng nhưng cũng khá tốn kém chi phí. Vì thế ý tưởng sử dụng DOM ảo giúp ReactJS biết chính xác khi nào cần render lại hoặc khi nào bỏ đi những phần tử của DOM chính vì phát hiện ra những thay đổi trên data.

Vì sao ReactJS lý tưởng cho các doanh nghiệp

Có thể nói ReactJS là một công cụ tuyệt vời giúp doanh nghiệp vượt qua đối thủ khi cạnh tranh về mảng thiết kế các ứng dụng web.

  • Ứng dụng được tạo ra bởi ReactJS với cấu trúc UI tốt hơn giúp nâng cao và tối ưu hóa UX. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng tăng tương tác của người dùng, tỉ lệ click và tỉ lệ chuyển đổi (conversion) trên trang web của mình.
  • Hiệu suất kinh doanh khi có dùng ứng dụng của ReactJS cũng tốt hơn so với khi dùng các framework khác. Nó sẽ hạn chế cập nhật của DOM, từ đó tăng tốc độ truy cập ứng dụng và cải tiến UX tốt hơn.
  • ReactJS cũng được thiết kế để giúp cải thiện số trang render tổng từ phía server. Đồng thời sẽ giúp tối ưu các nút để render phía client-side. Khả năng tùy chỉnh công cụ tốt, thậm chí làm giảm ngân sách bảo trì hệ thống, giúp ReactJS hiệu quả cao hơn.
Content must not be empty

Related Blog