Web Server Là Gì

Web server hay máy chủ web là một loại máy chủ được dùng để xử lý các truy cập gửi đến yêu cầu cho nội dung trang web. Nếu không có web server, chúng ta sẽ không thể truy cập được bất cứ trang web nào.

Nhiệm vụ chính của web server là xử lý các truy cập gửi đến theo giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol) và trả về kết quả. Kết quả trả về thường sẽ là các trang HTML tuy nhiên cũng có thể là một file văn bản thuần tuý hoặc chuyển tiếp sang một địa chỉ URL khác... Do đó các web server còn được gọi với tên dài hơn là HTTP web server.

Để làm được điều này thì trên web server bắt buộc phải được cài đặt một phần mềm xử lý các yêu cầu gửi đến với giao thức HTTP. Hai phần mềm web server được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến đó là Apache hay Nginx (phiên âm: /en-dzin-x/).

Apache và Nginx - Hai phần mềm máy chủ web phổ biến

Trên thực tế sự khác biệt giữa một web server với các loại server khác như mail server, database server hay file server nằm chủ yếu ở khía cạnh phần mềm hơn là phần cứng.

Bất kỳ một server nào mà trên đó được cài phần mềm giúp xử lý các truy cập gửi đến theo giao thức HTTP thì đều được coi là web server.

Một web server cũng có thể đồng thời đóng vai trò là một mail server hay database server. Tuy nhiên chỉ nên làm điều này nếu như bạn chắc chắn rằng server (phần cứng) bạn sử dụng có cấu hình đủ mạnh để xử lý tất cả các công việc như xử lý truy cập HTTP, xử lý email và quản lý cơ sở dữ liệu.

Với các website có lượng truy cập lớn như Facebook thì web server được tách ra với các loại server khác để tránh việc web server bị quá tải.

Content must not be empty

Related Blog