Chuẩn Bị

Để bắt đầu phát triển được ứng dụng iOS, bạn cần chuẩn bị một vài thứ sau:

Máy Tính Mac

Đây là yêu cầu cần thiết để có thể phát triển ứng dụng iOS. Nếu bạn đang sử dụng một máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows bạn có thể mua về Mac Mini sử dụng cùng với màn hình. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc mua một chiếc máy tính Mac.

Tài Khoản Apple Developer

Bạn đừng nhầm lẫn việc này với việc đăng ký chương trình trả phí iOS Developer Program. Chúng ta có thể đăng ký tài khoản Apple Developer hoàn toàn miễn phí. Tài khoản này dùng phục vụ cho việc tải về Xcode IDE và các tài liệu liên quan. Bạn có thể truy cập vào địa chỉ website Apple Developer để thực hiện việc đăng ký tài khoản.

Đăng ký tài khoản Apple Developer

Xcode IDE

Một tiện lợi khi phát triển ứng dụng iOS đó là bạn chỉ cần cài đặt Xcode IDE để có thể bắt đầu. Xcode là một môi trường phát triển tích hợp (integrated development environment) mà trong đó bao gồm không chỉ chương trình chỉnh sửa mã code mà còn bao gồm nhiều công cụ khác giúp lập trình viên có thể kiểm thử (test), công cụ gỡ rối (debugger), chương trình chỉnh sửa giao diện (UI editor) ... Và một công cụ quan trọng Xcode cung cấp cho bạn là trình mô phỏng ứng dụng (simulator) khi nó được chạy trên các thiết iPhone hay iPad.

Bạn có thể tải Xcode trên App Store có trên tất cả các máy Mac:

Mac App Store

Trên App Store , bạn gõ Xcode trong ô tìm kiếm và bấm enter. Bạn sẽ thấy được kết quả tìm kiếm hiển thị như hình dưới đây:

Cài đặt Xcode

Sau đó bấm vào nút Free để bắt đầu tải về và cài đặt Xcode. Khi quá trình cài đặt kết thúc bạn có thể mở Xcode sử dụng Launchpad như hình dưới đây:

Mở Xcode sử dụng Launchpad

Trong khóa học này chúng ta sẽ sử dụng Xcode phiên bản 6.1.

Content must not be empty

Related Tutorial