Giới thiệu jQuery Là Gì

Giới thiệu jQuery Là Gì

jQuery là 1 bộ thư viện được viết dựa trên ngôn ngữ JavaScript giúp đơn giản hoá việc viết mã lệnh JavaScript. jQuery là thư viện mã nguồn mở (hoàn toàn miễn phí sử dụng) được bắt đầu phát triển John Resig và phiên bản đầu tiên được ra đời vào tháng 8 năm 2006.

$(function(){
  $("button").click(function(){
    $("#text").html("jQuery còn thú vị hơn nhiều");
  });
});

Chạy

Với dung lượng nhẹ và rất dễ sử dụng jQuery nhanh chóng được phổ biến rộng rãi và đang được bình chọn là một trong các thư viện Javascript tốt nhất hiện nay.

Bạn nên học JavaScript trước khi học jQuery

Để nắm vững được bài học này các bạn nên có kiến thức cơ bản về JavaScript! Mặc dù có nhiều bạn vẫn cố gắng học jQuery trước khi học JavaScript và cuối cùng vẫn viết được một số mã lệnh jQuery nhưng cách làm này là không nên. Về bản chất ngôn ngữ tạo nên jQuery là JavaScript và bạn không nên học một thư viện khi không biết gì về ngôn ngữ đó.

Tại Sao Nên Học jQuery

Trước khi jQuery ra đời việc tương tác với phần tử HTML sử dụng Javascript là một công việc rất gian nan và đòi hỏi lập trình viên phải viết rất nhiều các đoạn mã dài để chỉ thực hiện một công việc đơn giản ví dụ như thay đổi nội dung bên trong một phần tử. Sử dụng jQuery việc tương tác với phần tử HTML trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ví dụ đoạn mã jQuery ở trên nếu viết bằng JavaScript thuần sẽ như sau:

document.addEventListener('DOMContentLoaded', function () {

  var btnEl = document.getElementsByTagName("button")[0];
  var textEl = document.getElementById("text");

  btnEl.addEventListener("click", function() {
      textEl.innerHTML = "jQuery còn thú vị hơn nhiều";
  });

});

Chạy

Thêm vào đó mỗi trình duyệt khác nhau có thể quy định cách viết mã lệnh Javascript để thực hiện cùng một công việc theo các cách khác nhau. Ví dụ một số trình duyệt không hỗ trợ sự kiện DOMContentLoaded trong phương thức addEventListener() như ở đoạn code ở trên mà thay vào đó lại hộ trợ sự kiện load hoặc onreadystatechange hoặc onload.

Do đó dẫn tới việc lập trình viên Javascript thường phải rất vất vả khi xử lý sự khác biệt này. Sử dụng thư viện jQuery cho phép bạn có thể viết mã lệnh Javascript chạy được trên hầu hết các loại trình duyệt khác nhau với cùng một mã lệnh.

Do tính ưu việt của nó, jQuery đang được sử dụng bởi các công ty lớn như GoogleMicrosoft hay Amazon.

10 bình luận


Đăng bình luận